covid

Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum thành công trong phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

Thứ năm - 27/06/2019 04:13
Thành công trong phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là một tiến bộ của ngành y tế tỉnh Kon Tum nói chung và của Bệnh đa khoa tỉnh Kon Tum nói riêng và mang đến sự phục hồi chức năng đi lại và nâng cao chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân tổn thương khớp háng mà các phương pháp trị liệu khác không giải quyết được.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum thành công trong phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

Thay khớp háng là phẫu thuật thay thế khớp háng bị tổn thương sụn khớp hoàn toàn hoặc hoại tử chỏm vô mạch bằng hệ thống khớp nhân tạo. Thay khớp háng bao gồm việc cắt bỏ chỏm xương đùi bị hư và ổ khớp bị hư, thay thế vào đó là chỏm xương đùi nhân tạo. Việc này được thực hiện ngay trong phòng mổ có trang thiết bị hiện đại, khớp nhân tạo được thiết kế với độ chính xác cao, nhằm giúp cho bệnh nhân có được một khớp nhân tạo hoàn toàn thích hợp và thuận lợi cho việc đi đứng chạy nhảy và điều quan trọng là làm cho bệnh nhân hết đau. Phẫu thuật thay khớp háng được đánh giá là kỹ thuật khó trong ngoại khoa; thời gian phẫu thuật dài (từ 2 giờ trở lên) nên đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề cao.

 

Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã được tiếp cận với kỹ thuật phẫu thuật thay khớp háng. Kỹ thuật được thực hiện tại phòng phẫu thuật hiện đại, tiện nghi với đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm. Triển khai hiệu quả kỹ thuật này, bệnh nhân tại tỉnh Kon Tum được chữa trị kịp thời, giải quyết tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến TƯ. Đặc biệt là tiết kiệm phần rất lớn chi phí và thời gian cho bệnh nhân và gia đình.  

Bà Ph.T.L sống tại thôn 5 xã Đoàn Kết, TP Kon Tum không may bị ngã đập mông xuống nền nhà khiến tổn thương bán phần cổ xương đùi. Sau khi nhập viên tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, bà Ph.T.L đã được thực hiện phẫu thuật thay khớp háng bán phần không xi măng. Ghi nhận sau 2 tuần thực hiện phẫu thuật, bà Ph.T.L hiện đã không còn đau buốt, ngủ trọn giấc và có thể nhấc chân lên xuống, thay đổi vị trí.

 

Cũng giống như bà Lời, rất nhiều bệnh nhân với nhiều độ tuổi khác nhau, sau khi phẫu thuật thay khớp và điều trị theo liệu trình tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã có thể vận động, đi lại sinh hoạt bình thường, chất lượng cuộc sống cải thiện đáng kể. Trước đây, chi phí phẫu thuật thay khớp háng rất cao, khoảng trên 60 triệu đồng/một bên. Tuy nhiên, hiện nay, bảo hiểm y tế đã thực hiện thanh toán cho phẫu thuật thay khớp háng. Bệnh nhân khi điều trị đúng tuyến sẽ được bảo hiểm chi trả tiền khớp và tiền chi phí phẫu thuật, như vậy, bệnh nhân có bảo hiểm y tế chỉ phải trả mức phí khoảng 30 triệu đồng cho một lần phẫu thuật thay khớp và tùy vào từng loại khớp nhân tạo khác nhau. Đây là tin vui đối với tất cả các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo, bệnh nhân cao tuổi dễ bị chấn thương, có nhu cầu thay khớp háng để thuận tiện trong việc đi lại.

Thành công trong phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là một tiến bộ của ngành y tế tỉnh Kon Tum nói chung và của Bệnh đa khoa tỉnh Kon Tum nói riêng và mang đến sự phục hồi chức năng đi lại và nâng cao chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân tổn thương khớp háng mà các phương pháp trị liệu khác không giải quyết được./.

Nguồn tin: bvtkontum.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây