covid

Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2019

Thứ năm - 27/06/2019 04:01
Chiều ngày 24/6/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2019.
Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2019
Đồng chí Trần Trị Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Hội trường Ngọc Linh có đồng chí Trần Trị Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh, Tỉnh đoàn Thanh niên, Hội Nông dân tỉnh.; phóng viên Báo Kon Tum, Đài Phát Thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh.

Về phía ngành Y tế có ThS.BS. Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế cùng đại diện lãnh đạo các phòng thuộc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo và các Trưởng khoa, phòng liên quan của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng.

ThS.BS. Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Tại điểm cầu trực tuyến ở huyện, thành phố có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, thành phố chủ trì cùng các đại biểu là đại diện Phòng Y tế và các phòng, ban có liên quan của UBND huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, thành phố, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân huyện, thành phố; lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn; lãnh đạo và các Trưởng khoa, phòng liên quan của Trung tâm Y tế huyện, thành phố; các Trưởng trạm y tế xã, phường, thị trấn.

BSCKI. Nguyễn Lộc Vương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo tình hình sốt xuất huyết Dengue năm 2019 trên địa bàn tỉnh

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe BSCKI. Nguyễn Lộc Vương – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo tình hình sốt xuất huyết Dengue (SXHD) năm 2019 trên địa bàn tỉnh, theo đó từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 200 trường hợp mắc SXHD (thành phố Kon Tum 83, Đăk Hà 54, Đăk Tô 13, Ngọc Hồi 04, Đăk Glei 26, Sa Thầy 18, Kon Rẫy 01, Kon Plong 01), không có trường hợp tử vong. Chỉ tính riêng từ ngày 01/6/2019 đến ngày 21/6/2019, trên địa bàn tỉnh Kon Tum ghi nhận 71 trường hợp mắc SXHD, chủ yếu tập trung tại thành phố Kon Tum (41), huyện Đăk Hà (08), Đăk Glei (15). Trong khi đó, trên địa bàn các tỉnh khác thuộc Tây Nguyên có tỷ lệ mắc SXHD rất cao, từ ngày 10/6/2019 đến ngày 21/6/2019, ở tỉnh Đăk Lăk có 809 ca mắc, ở Gia Lai có 581 ca mắc, ở Đăk Nông có 296 ca mắc. ThS.BS Đào Duy Khánh cũng nhấn mạnh theo dự báo của các chuyên gia, tình hình diễn biến của dịch bệnh sốt xuất huyết chu kỳ 3 năm sẽ bùng phát mạnh, bên cạnh đó ở khu vực Tây Nguyên đang bước vào thời điểm mùa mưa kèm theo các diễn biến bất thường của thời tiết (nhiệt độ môi tường ấm hơn) là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXHD, sinh sôi và phát triển. Mặc dù ngành Y tế đã triển khai các biện pháp chủ động phòng chống SXHD, tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, cách ly, điều trị kịp thời, chủ động phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch như phun hóa chất kèm diệt lăng quăng/bọ gậy, triển khai Chiến dịch vệ sinh môi trường – diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống dịch bệnh và tăng cường đa dạng các hình thức truyền thông như truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình; truyền thông gián tiếp qua xe loa hay tuyên truyền qua hệ thống loa công cộng... tuy nhiên vẫn cần có sự chung tay, chung sức của cộng đồng cũng như hệ thống chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Cũng tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND thành phố Kon Tum, UBND huyện Đăk Hà, Đăk Glei cũng tham luận bằng các báo cáo về tình hình SXHD trên địa bàn huyện/thành phố; các biện pháp phòng chống đã triển khai; khó khăn, vướng mắc; giải pháp thời gian tới. Trên cơ sở những báo cáo, các đại biểu ở các điểm cầu cũng thảo luận, nêu ra các ý kiến về khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch bệnh và đề xuất biện pháp hiệu quả hơn cho phòng chống SXHD.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Thị Nga – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị trong thời gian vừa qua đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh nói chung, phòng chống SXHD nói riêng, để phát huy hiệu quả cao hơn nữa trong công tác phòng chống sốt xuất huyết trong thời gian tới, đồng chí Trần Thị Nga đề nghị UBND các huyện, thành phố khẩn trương, tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh SXHD trong thời gian tới như: Tổ chức Chiến dịch vệ sinh môi trường – diệt lăng quăng/bọ gậy; kiện toàn/thành lập/thành lập lại các Đội xung kích, đảm bảo duy trì mỗi thôn, làng đều có 01 Đội xung kích; huy động cả hệ thống chính trị (nhất là Đoàn Thanh niên) tham gia cùng với ngành Y tế trong công tác truyền thông và phòng chống dịch bệnh SXHD trên địa bàn; thường xuyên tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện/xã và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo để tăng cường trách nhiệm trong triển khai thực hiện cũng như hỗ trợ kinh phí mua hóa chất, diệt lăng quăng/bọ gậy cho các Trung tâm Y tế, Trạm Y tế, Đội xung kích để triển khai kịp thời công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh cũng như xử lý ổ dịch tại địa phương. Đối với Sở Y tế, cần tăng cường chỉ đạo các đơn vị triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh SXHD trên địa bàn tỉnh; giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch SXHD hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch trong vòng 48h nhằm khống chế không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng ra cộng đồng; tổ chức việc triển khai phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại các địa phương có yếu tố nguy cơ cao để chủ động ngăn chặn dịch bệnh. Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do SXHD. Thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh hiện tượng bệnh nhân đến bệnh viện muộn không được cấp cứu điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện. Tổ chức mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh SXHD. Phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền một cách phù hợp để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXHD tại các cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, thành lập các Đoàn kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh SXHD tại các địa phương. Đồng chí Trần Thị Nga cũng đề nghị các sở, ngành cùng phối hợp với ngành Y tế để triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.

Bạch Vân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây