covid

Sa Thầy tổ chức phát động trồng cây dược liệu tại xã Hơ Moong

Thứ bảy - 29/06/2019 01:52
Sáng 23/5, tại thôn Đăk Wớk Yốp, xã Hơ Moong, UBND huyện Sa Thầy tổ chức phát động trồng cây dược liệu (Cây Đinh Lăng) trên địa bàn năm 2019. Tham dự có ông Nguyễn Ngọc Sâm, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, Liên hiệp Hợp tác xã Nông – Công – Nghiệp – Xanh Kon Tum.
Sa Thầy tổ chức phát động trồng cây dược liệu tại xã Hơ Moong
 
 
 

Với mục tiêu phấn đấu xây dựng xã Hơ Moong thành vùng nguyên dược liệu trọng điểm của huyện. Việc đưa cây dược liệu vào phát triển kinh tế nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận với các loại cây trồng mới có giá trị kinh tế cao, đáp ứng được nhu cầu thị trường tiêu thụ. Đồng thời giải quyết được bài toán thiếu đất sản xuất, từng bước tăng giá trị kinh tế trên diện tích đất sản xuất, nâng cao đời sống người dân, nhất là hộ đồng bào DTTS. Qua đó góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả 3 lĩnh vực đột phá phát triển kinh tế xã hội năm 2019 của tỉnh  và Đề án đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Sâm nhấn mạnh: Việc duy trì và phát triển diện tích trồng cây dược liệu trên địa bàn xã là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương để có thể phát triển vùng nguyên liệu một cách bền vững, qua đó góp phần nâng cao đời sống người dân.

Sau lễ phát động xã Hơ Moong phối hợp với Liên hiệp Hợp tác xã Nông – Công nghiệp xanh Kon Tum triển khai, hướng dẫn các hộ dân có nhu cầu đăng ký tham gia. Theo đó Liên hiệp Hợp tác xã Nông – Công nghiệp xanh Kon Tum sẽ hỗ trợ 200.000 cây giống đinh lăng và hướng dẫn kỹ thuật cho người dân. Ưu tiên cho các hộ có đủ điều kiện về đất, hệ thống tưới nước và nhân lực. Ông Phạm Ngọc Diễn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Nông Công nghiệp xanh Kon Tum cho biết: Hiện nay Liên hiệp đã thống nhất xây dựng huyện Sa Thầy thành vùng nguyên liệu chiến lược với các loại cây dược liệu, mà bước đầu trồng cây đinh lăng. Là một trong những nguyên liệu chủ lực của nhà máy sau này. Liên hiệp đã ký một số văn bản thỏa thuận với UBND xã Hơ Moong về đầu tư giống (trong đó giống cây trồng nhập từ Nhật Bản với giá bán ngoài thị trường khoảng 40.000 ngàn đồng/cây); chuyển giao quy trình công nghệ và mở một tài khoản để bảo lãnh thanh toán thu mua sản phẩm.

Việc trồng cây đinh lăng có thể trồng chuyên canh hoặc xen canh với diện tích cà phê. Dự kiến khi bắt đầu vào mùa mưa sẽ triển khai xuống giống, phấn đấu trong năm 2019, xã Hơ Moong có khoảng 20ha  đinh lăng được trồng mới.

Nguồn tin: huyensathay.kontum.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây