covid

Sở Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức các khóa đào tạo về chẩn đoán, điều trị, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý Y học gia đình

Thứ ba - 18/06/2019 23:41
Từ ngày 10 đến ngày 15/6/2019, tại Khách sạn An Thái, số 58 Đoàn Thị Điểm, thành phố Kon Tum, Tổ Quản lý Dự án "Giáo dục và Đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế" (Dự án HPET) Sở Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức 04 lớp đào tạo về chẩn đoán, điều trị, quản lý tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) theo nguyên lý Y học gia đình (sau đây gọi tắt là Khóa đào tạo). Lớp thứ 1, lớp thứ 2 được tổ chức từ ngày 10 đến ngày 12/6/2019; lớp thứ 3, lớp thứ 4 được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15/6/2019.
Sở Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức các khóa đào tạo về chẩn đoán, điều trị, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý Y học gia đình
Sở Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức các khóa đào tạo về chẩn đoán, điều trị, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý Y học gia đình
TS.BS. Lê Trí Khải phát biểu khai mạc Khóa đào tạo

Tham dự và khai mạc Khóa đào tạo có TS.BS. Lê Trí Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế, Tổ trưởng Tổ Quản lý Dự án HPET. Tham gia giảng bài trong các Khóa đào tạo là 13 giảng viên đã được Sở Y tế cấp chứng chỉ giảng viên tuyến tỉnh về “Chẩn đoán, điều trị, quản lý THA và ĐTĐ theo nguyên lý Y học gia đình”, cùng 24 học viên là cán bộ y tế đang công tác tại Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố (lớp thứ 1); 29 học viên là cán bộ y tế các trạm y tế (TYT) các xã, thị trấn thuộc 3 huyện Đăk Glei, Sa Thầy và Kon Rẫy (lớp thứ 2); 29 học viên là cán bộ y tế các TYT các xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Kon Tum và huyện Đăk Tô (lớp thứ 3) và 30 học viên là cán bộ y tế các TYT các xã, thị trấn thuộc 3 huyện Đăk Hà, Tu Mơ Rông và Ngọc Hồi (lớp thứ 4).

Mục đích của Khóa đào tạo nhằm giúp cho học viên triển khai tốt công tác dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý THA và ĐTĐ theo nguyên lý Y học gia đình.

Quang cảnh buổi khai mạc Khóa đào tạo

ThS.BS. Lê Hữu Lợi – Trưởng khoa Khám bệnh thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đang giảng bài tại Khóa đào tạo

Trong Khóa đào tạo này, học viên đã được học các nội dung: (1) Tổng quan về THA; (2) Tổng quan về ĐTĐ; (3) Đánh giá nguy cơ tim mạch tổng thể; (4) Hướng dẫn thực hành quản lý lồng ghép THA, ĐTĐ tại TYT; (5) Hướng dẫn và thực hành làm bệnh án điều trị ngoại trú; (6) Thực hành khám bệnh kê đơn THA và ĐTĐ, thảo luận các ca lâm sàng; (7) Hướng dẫn và thực hành xét nghiệm đường máu mao mạch; (8) Dinh dưỡng và hoạt động thể lực trong quản lý điều trị THA và ĐTĐ; (9) Thực hành giáo dục bệnh nhân về tuân thủ điều trị, giảm ăn muối, dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể lực; (10) Truyền thông về THA và ĐTĐ tại cộng đồng; (11) Thảo luận một số ca lâm sàng, hỏi đáp; (12) Một số nguyên lý cơ bản về Y học gia đình; (13) Thống kê, báo cáo; (14) Giới thiệu và thực hành sử dụng phần mềm quản lý và thống kê, báo cáo bệnh không lây nhiễm; (15) Lập kế hoạch triển khai hoạt động quản lý THA, ĐTĐ tại địa phương.

Học viên được đánh giá thường xuyên trong mỗi bài học thông qua các câu hỏi lượng giá, bài tập và quá trình làm việc nhóm trong lớp; cuối mỗi bài có phản hồi cho học viên để việc học tập bảo đảm chất lượng đào tạo. Ban tổ chức Khóa đào tạo đã theo dõi và đánh giá tính chuyên cần trong suốt thời gian tham gia học tập của từng học viên. Cơ bản học viên tuân thủ đầy đủ quy định của Ban tổ chức Khóa đào tạo.

TS.BS. Lê Trí Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum trao chứng chỉ cho các học viên tại Lễ bế mạc

Sau 03 ngày hoàn thành các nội dung theo chương trình đề ra, Tổ Quản lý Dự án HPET đã tổ chức bế mạc Khóa đào tạo, tại đây giảng viên đã nhận xét tình hình học tập của học viên rất tích cực, đảm bảo quy chế của Khóa đào tạo, kết quả kiểm tra đầu ra tốt, 100% học viên được Sở Y tế trao chứng chỉ đào tạo liên tục theo quy định của Bộ Y tế.

Tổ Quản lý Dự án HPET, giảng viên và học viên chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc Khóa đào tạo, TS.BS. Lê Trí Khải yêu cầu các học viên mang kiến thức cơ bản đã tiếp thu trong khóa đào tạo này về tiếp tục nghiên cứu thêm, trao đổi kinh nghiệm thường xuyên hơn với các bạn đồng nghiệp trong TTYT, TYT; giữa các TYT với nhau, giữa các TTYT với nhau; giữa học viên với các giảng viên qua email, điện thoai... Để các nội dung của chương trình Khóa đào tạo này được hiểu sâu hơn, áp dụng vào thực tế trong công tác dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý THA và ĐTĐ theo nguyên lý Y học gia đình trên địa bàn tỉnh hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành Y tế tỉnh Kon Tum./. 

Dương Văn Lợt – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây