Để góp phần giải đáp những thắc mắc của mọi người về những thông tin liên quan đến lĩnh vực Y tế.  Vui lòng đặt những câu hỏi cho chúng tôi  tại chuyên mục này!
     Lưu ý: Câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự giảm dần ( Câu hỏi sau được hiện lên trên)
  Đặt câu hỏi

Những dấu hiệu nào cho thấy người bệnh bị ngộ độc thực phẩm?

Quang Tùng | 14.07.2019

Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu nào cho thấy người bệnh bị ngộ độc thực phẩm? Cách xử trí tại nhà để giúp người bệnh vượt qua những triệu chứng khó chịu? Trường hợp nào cần đến cơ sở y tế?

Trả lời

Letungcuong  -  tungcuongvdb@gmail.com | 14.07.2019 22:44

Chào bạn! 
Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, xâm nhập thực phẩm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tình trạng ngộ độc nếu sử dụng và bảo quản thực phẩm không đúng cách. Những dấu hiệu cho thấy người bệnh bị ngộ độc thực phẩm cấp tính: thường xảy ra ngay sau khi ăn phải thức ăn bị ô nhiễm, ngộ độc, có các biểu hiện như: đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, đau bụng, buồn nôn, hoặc nôn ói liên tục, mệt mỏi, khó chịu, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt... Ngộ độc cấp tính thường do ăn phải thức ăn có nhiễm vi sinh vật hay hóa chất với số lượng lớn.

Khi bị ngộ độc thực phẩm, người thân cần cấp cứu và săn sóc làm cho người bị ngộ độc nôn ra thức ăn bằng cách tạo phản xạ nôn. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân lơ mơ không tỉnh táo hoặc có co giật thì không được gây nôn, đề phòng bệnh nhân sặc. Sau khi cấp cứu tại chỗ, bệnh nhân nên được chuyển đến cơ sở y tế để được khám, theo dõi và điều trị kịp thời.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây